♥๑۩۞۩๑ (¯`•♥( E-G Family )♥•´¯) ๑۩۞۩๑♥
Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ chức năng của diễn đàn hơn...

♥๑۩۞۩๑ (¯`•♥( E-G Family )♥•´¯) ๑۩۞۩๑♥

--=[ Bắt đầu những ngày mới yêu thương.....]=--
 
Trang ChínhPortalCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 phap luat dai cuong

Go down 
Tác giảThông điệp
pleasestoptime_siro
Cấm vệ quân
Cấm vệ quân
avatar

Tổng số bài gửi : 55
Điểm tích lũy : 263
Thanks : 14
Join date : 09/05/2011
Age : 26
Đến từ : lam dong

Bài gửiTiêu đề: phap luat dai cuong   Mon May 09, 2011 10:55 pm

cac" de bai ve tinh huong thua ke^" mon phap luat dai cuong:
1. Năm 1973 Ô Sáu kết hôn với Bà Lâm và có 2 người con là Hoa( sinh năm 1975) và Hậu ( sinh năm 1977) đồng thời ông cũng tạo lập ưược một ngôi nhà thuộc sỡ hữu chung hợp nhất giá trị 180 triệu. Năm 1982, vì muốn có con trai nối dõi và có sự đồng ý của bà Lâm, Ô Sáu sống như vợ chồng với Bà Son và có 2 con trai là Tấn ( sinh năm 1983) và Thanh ( sinh 1985) và cùng sống tại nhà ba Son.
Năm 1991, Bà Lâm bị bệnh năng nên lập di chúc cho Hoa 2/3 di sản và 2 năm sau thì bà Lâm chết. Năm 1997, Hoa kết hôn với Khôi và có một người con là Bôn. Cùng năm đó Ô Sau và bà Son tiến hành đăng ký kết hôn tại UBND phường.
Năm 1998, Hoa bị tai nạn xe máy chết đột ngột nên không dể lại di chúc. Ô Sáu lập di chúc cho Bôn là 2/3 di sản của ông.
Năm 2000, Ô Sáu chết và bà Son lo chi phí mai tán hết 5 triệu, bằng tài sản riêng của bà. Tháng 1/2001 các con của Ô Sáu khởi kiện đòi chia tài sản thừa kế của ông. Qua điều tra, Tòa án xác định được:
- Tài sản chung hợp nhất của Ô Sáu và bà Son là 80 triệu.
- Tài sản của ô Sáu có trước khi kết hôn kô nhập vào tài sản chung với bà Son.
Yêu cầu: Hãy chia thừa kế trong trương hợp trên

2. Ông A và bà B kết hôn và có 2 người con là C và D. C kết hôn với E và có 2 con là M và N. D kết hôn với F và cũng có 2 con là X và Y. Từ tháng 3/1997, ông A còn sống chung như vợ chồng với bà H. Mẹ của ông A là bà T coi bà H như con dâu. Giữa ông A và bà H có 2 con chung là P và Q.
Năm 1998 C chết không để lại di chúc. Năm 2002 ông A lập di chúc với nội dung: "Cho H, P và Q được hưởng 1/2 tài sản của A". Ông A chết năm 2006. Bà B lo mai táng hết 20 triệu. Sau đám tang, bà H đưa di chúc ra yêu cầu thực hiện. Bà B phản đối.
Anh chị hãy áp dụng BLDS 2005 giải quyết các tranh chấp trên và giải thích tại sao lại giải quyết như vậy.
Biết rằng tài sản chung của ông A bà B là 1,1 tỷ đồng. Tài sản chung của C và E là 100 triệu. Chị D chết sau ông A 10 ngày. Cha ông A chết trước ông A.

3. Ông Hạnh là cán bộ miền nam tập kết ra Bắc năm 1954. Trước khi đi, ông đã có vợ là Hảo và 1 con gái là Linh. Ở miền Bắc một thời gian, ông Hạnh xây dựng gia đình mới với cô Hoa, sinh được hai con là Vân và Thái. Sau năm 1975, ông trở về miền Nam nhưng vẫn rất thương yêu và thường xuyên thăm nom vợ và hai con ngoài Bắc. Tháng 7 năm 2005, biết mình tuổi đã cao, sức yếu, ông lập di chúc, xác định ông có 600 triệu đồng. Ong để lại cho bà Hảo 50 triệu đồng, bà Hoa 100 triệu đồng. Còn các con ông, do đều đã khôn lớn, có gia đình riêng, cuộc sống ổn định nên ông không để lại di sản cho họ. Số tiền còn lại, ông đề nghị chuyển đến Hội Chữ thập đỏ của tỉnh H. Sau đó, ông Hạnh qua đời.
Anh (chị) hãy chia di sản trong trường hợp nêu trên và giải thích cách chia của anh (chị)

4. A kết hôn với B sinh ra C,D,E
Năm 2000, A li hôn với B và A nhận nuôi C, b nhận nuôi D và E. Tổng tài sản chung của A và B là 500 triệu. Năm 2002, A kết hôn với F sinh ra G (F có con riêng là K) K ko chung sống với A và F. Năm 2008, A chết để lại di chúc chia toàn bộ tài sản cho C (khi đó bố mẹ A và B đều đã chết) D và E đã lập gia đình, tài sản chung của A và F là 500 triệu.
Hỏi, thời điểm mở thừa kế là khi nào? ai được hưởng thừa kế? Mọi người được hưởng bao nhiêu?

5. Hậu và Lan có con là Phát và Quân. Phát lấy vợ là Như sinh được 2 con là Quỳnh và Nhung (cả 2 đều chưa thành niên).
Năm 1996, Phát chết không kịp để lại di chúc.
Năm 2006, Hậu chết để lại di chúc cho 2 cháu Quỳnh và Nhung mỗi cháu 1/2 tài sản của mình.
Biết tài sản của Phát và Như là 800 triệu. Tài sản của Hậu và Lan là 1,2 tỉ. Quân chưa đến tuổi trưởng thành. Tiền mai táng Hậu là 20 triệu.
Chia tài sản trong tình huống trên.

6. Năm 1980, ông A và bà B kết hôn hợp pháp. Trong thời gian chung sống sinh được hai con là C và D.
Năm 2001, ông A cưới bà E nhưng không đăng ký kết hôn. Trong thời gian chung sống ông A và bà E có một con chung là H. Tháng 8 năm 2006, bà B chết không để lại di chúc.
Tháng 4 ông A chết không để lại di chúc.
Tháng 10 năm 2008, bà E khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế của ôn A.
Biết rằng: - Tài sản chung của ông A và bà B là 240 triệu đồng
- Tài sản chung của ông A và bà E là 60 triệu đồng
Anh chị hãy chia di sản thừa kế trong trường hợp trên theo pháp luật hiện hành

7. Ông Lê Văn Quyết năm nay 60 tuổi, có 4 người con gái là Hà (27 tuổi), Giang (23 tuổi), Thủy và Thảo (là chị em sinh đôi, đều 15 tuổi). Vợ ông Quyết mất cách đây 6 năm, một mình ông nuôi các con. Hà và Giang đã có gia đình riêng, có thu nhập ổn định. Khi biết mình bị lâm bệnh, ông Quyết lập di chúc, xác định ông có tài sản riêng trị giá 360 triệu đồng, ông để lại cho Thủy và Thảo mỗi người 50 triệu đồng. Số còn lại ông cho người em gái ruột của ông là Lan, vì em ông bị tâm thần, sống một mình và bố mẹ ông đều đã mất. Một thời gian sau, ông Quyết qua đời.
Anh (chị) hãy chia di sản của ông Quyết trong trường hợp trên và giải thích cách chia của anh (chị)?

8. Ông Nguyễn Văn Khang năm nay 50 tuổi. Bố, mẹ ông Khang đều đã mất. Ông Khang có vợ tên là Lê Thị Bảo và hai con trai, con cả là Nguyễn Mạnh Hùng, 19 tuổi; con út là Nguyễn Mạnh Thái, 15 tuổi. Biết mình bị bệnh nặng không thể qua khỏi, ông Khang lập di chúc để lại toàn bộ di sản của ông là 180 triệu đồng cho người bạn thân là Nguyễn Quang. Sau đó, ông Khang qua đời.
Anh (chị) hãy chia di sản của ông Khang trong trường hợp trên và giải thích cách chia của anh (chị)?

9. Ông Thục có 3 người con trai là Vinh, Quang, Thắng. Vinh và Quang đều đã thành niên. Vinh đã lập gia đình. Thắng năm nay 15 tuổi. Sau khi vợ ông Thục qua đời, ông cùng Thắng đến ở nhà vợ chồng Vinh, còn Quang vẫn sống trong ngôi nhà cũ, ngôi nhà đó là di sản thừa kế của bố mẹ ông Thục để lại cho ông. Ngày vợ Vinh sinh con trai đầu lòng đặt tên là Hạnh, ông Thục rất vui mừng vì có cháu đích tôn, bèn lập di chúc tuyên bố sau khi ông chết, toàn bộ di sản của ông để lại cho cháu Hạnh. Một thời gian sau, ông Thục qua đời. Tất cả di sản của ông được xác định có 360 triệu đồng.
Anh (chị) hãy chia di sản trong trường hợp nêu trên và giải thích cách chia của anh (chị).
10. Minh và Thanh có hai con là Hương và Quân. Quân lấy vợ là Hoa sinh được 2 con là Linh và Hùng (cả 2 đều chưa thành niên).
Năm 1998, Quân chết không kịp để lại di chúc.
Năm 2008, Thanh chết. Thanh để lại di chúc với nội dung cho Hùng toàn bộ tài sản của mình.
Biết tài sản của Hoa và Quân là 600 triệu. Tài sản của Minh và Thanh cũng là 600 triệu. Hương chưa đến tuổi trưởng thành.
Chia tài sản trong tình huống trên.

11. Ông A không có vợ con, người thânthích. ông A làm quản lý của 1 tổ chức từ thiện với yhời gian công tác 30 năm, lúc còn sống ông tâm huyết với hoạt động của tổ chức và mong muốn sau khi chết toàn bộ tài sản của mình sẽ được cống hiến cho tổ chức này. Tuy nhiên, một hôm ông A bị tai nạn và qua đời đột ngột không để lại di chúc. Vậy tài sản của ông A sẽ cho chủ thể nào sau đây thừa kế:
a. Tổ chức từ thiện nơi ông A đã công tác
b Nhửng người thuộc dạng thừa kế theo pháp luật
c. Nhà nước
d. Chia theo pháp luật và để lại 1 phần cho tổ chức từ thiện
Tình huống đặt ra như sau:
Ông A có hai người con là chị B và anh C. Vào 1 ngày đẹp trời, tinh thần sáng suốt, ông A quyết định viết di chúc. Nội dung di chúc là:
1. Anh C (con trai út, đang ở với ông A) được hưởng mảnh đất và căn nhà trên đất mà ông đang ở, nhưng anh C không được đem bán hay tặng cho người khác vì đây là mảnh đất do tổ tiên để lại.
2. Anh C được hưởng số tiền 1 tỷ đồng mà ông A đang gửi trong ngân hàng.
3. Chị B (con gái cả, đã đi lấy chồng) có quyền giám sát việc anh C sử dụng mảnh đất - căn nhà và số tiền trong ngân hàng. Anh C phải thông báo cho chị B mục đích sử dụng mỗi lần rút tiền, phải được chị B đồng ý thì mới được rút tiền. Chị B có quyền lấy lại nhà + đất nếu thấy anh C không chăm lo thờ cúng tổ tiên.

Xin hỏi:
1. Di chúc của ông A viết như vậy có điểm nào trái pháp luật hay không ?
2. Một thời gian sau khi ông A qua đời thì anh C cũng đột ngột qua đời, xảy ra tranh chấp về di sản của ông A giữa 1 bên là chị B với bên kia là chị D và cháu E (vợ và con anh C). Giải quyết như thế nào ?

12. Ông Thi và bà Hà kết hôn năm 1978, khi đó bố ông Thi và bố mẹ của bà Hà đều đã mất. Trong quá trình chung sống, ông Thi bà Hà sinh được ba người con. Con trai đầu là Phú, sinh năm 1979, lấy vợ năm 2003 và vào năm 2004 sinh được một con trai tên là Quý, gia đình anh Phú sống với mẹ ông Thi. Con trai thứ hai của ông Thi và bà Hà là Dư, sinh năm 1985, vừa tốt nghiệp đại học; con gái út của ông Thi và bà Hà tên là Viên, sinh năm 1992, đang đi học.
I- Tình huống bổ sung 1:
Tháng 10/2009, anh Phú và ông Thi cùng qua đời trong một tai nạn giao thông. Trước đó, anh Phú chưa lập di chúc. Di sản của anh Phú để lại là 300 triệu đồng. Di sản của ông Thi được xác định có 360 triệu.
a- Anh (chị) hãy chia di sản thừa kế của anh Phú;
b- Anh (chị) hãy chia di sản thừa kế của ông Thi trong trường hợp ông Thi không lập di chúc;
c- Anh (chị) hãy chia di sản thừa kế của ông Thi trong trường hợp ông Thi có lập di chúc, di chúc hợp pháp, trong đó xác định để lại toàn bộ tài sản cho cháu Quý, nhưng bà Hà không đồng ý với nội dung di chúc.
II- Tình huống bổ sung 2:
Đầu tháng 9/2009, ông Thi lâm bệnh nan y nên lập di chúc xác định tài sản chung của ông và bà Hà là căn nhà trị giá 300 triệu đồng và 300 triệu đồng tiền mặt, ông để lại toàn bộ tài sản riêng của ông cho mẹ, vợ và con gái út là Viên. Cuối tháng 9/2009, ông mua 1 vé xổ số. Tháng 10/2009 ông Thi qua đời. Vài ngày sau khi ông qua đời, người nhà phát hiện ra vé xổ số của ông trúng thưởng trị giá 200 triệu đồng. Anh/chị hãy chia di sản thừa kế của ông Thi.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
pleasestoptime_siro
Cấm vệ quân
Cấm vệ quân
avatar

Tổng số bài gửi : 55
Điểm tích lũy : 263
Thanks : 14
Join date : 09/05/2011
Age : 26
Đến từ : lam dong

Bài gửiTiêu đề: Re: phap luat dai cuong   Mon May 09, 2011 10:55 pm

de bai de^? lam thu ne"
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Shinichi
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11
Điểm tích lũy : 65
Thanks : 2
Join date : 08/05/2011
Age : 26
Đến từ : Tây Ninh

Bài gửiTiêu đề: Re: phap luat dai cuong   Mon May 09, 2011 11:28 pm

thank you so much...!
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://eg-family.forum-pro.net
htt.fairy92
Huyện lệnh
Huyện lệnh
avatar

Tổng số bài gửi : 169
Điểm tích lũy : 1109
Thanks : 92
Join date : 09/05/2011
Age : 26
Đến từ : Tây Ninh

Bài gửiTiêu đề: Re: phap luat dai cuong   Tue May 10, 2011 6:34 am

cảm ơn nhiều nhé.. đang cần cái này
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
pleasestoptime_siro
Cấm vệ quân
Cấm vệ quân
avatar

Tổng số bài gửi : 55
Điểm tích lũy : 263
Thanks : 14
Join date : 09/05/2011
Age : 26
Đến từ : lam dong

Bài gửiTiêu đề: Re: phap luat dai cuong   Tue May 10, 2011 2:22 pm

lam roj update baj gjaj de cung thao luan nhe"
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
htt.fairy92
Huyện lệnh
Huyện lệnh
avatar

Tổng số bài gửi : 169
Điểm tích lũy : 1109
Thanks : 92
Join date : 09/05/2011
Age : 26
Đến từ : Tây Ninh

Bài gửiTiêu đề: Re: phap luat dai cuong   Tue May 10, 2011 10:50 pm

ok. tối mai update bài giải, hum nay mắc làm bài đường lối rồi
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
linhtran1011
Cấm vệ quân
Cấm vệ quân
avatar

Tổng số bài gửi : 63
Điểm tích lũy : 328
Thanks : 0
Join date : 16/05/2011
Age : 27
Đến từ : Gia Lai

Bài gửiTiêu đề: Re: phap luat dai cuong   Mon May 16, 2011 7:30 pm

bai kt minh lam ko tot lam.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
htt.fairy92
Huyện lệnh
Huyện lệnh
avatar

Tổng số bài gửi : 169
Điểm tích lũy : 1109
Thanks : 92
Join date : 09/05/2011
Age : 26
Đến từ : Tây Ninh

Bài gửiTiêu đề: Re: phap luat dai cuong   Mon May 16, 2011 9:35 pm

Bìa kiểm tra tuyệt vời..... cảm ơn bạn huyền về những bài tập này nhé....
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
pleasestoptime_siro
Cấm vệ quân
Cấm vệ quân
avatar

Tổng số bài gửi : 55
Điểm tích lũy : 263
Thanks : 14
Join date : 09/05/2011
Age : 26
Đến từ : lam dong

Bài gửiTiêu đề: Re: phap luat dai cuong   Tue May 17, 2011 9:54 pm

hihi, có thì mình bỏ lên cho mọi người thui
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
htt.fairy92
Huyện lệnh
Huyện lệnh
avatar

Tổng số bài gửi : 169
Điểm tích lũy : 1109
Thanks : 92
Join date : 09/05/2011
Age : 26
Đến từ : Tây Ninh

Bài gửiTiêu đề: Re: phap luat dai cuong   Wed May 18, 2011 5:08 pm

hì...
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
pleasestoptime_siro
Cấm vệ quân
Cấm vệ quân
avatar

Tổng số bài gửi : 55
Điểm tích lũy : 263
Thanks : 14
Join date : 09/05/2011
Age : 26
Đến từ : lam dong

Bài gửiTiêu đề: Re: phap luat dai cuong   Fri May 20, 2011 11:38 am

bài kiểm tra tui làm k dc ne"
buồn rồi
huhuhuhuhu
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: phap luat dai cuong   

Về Đầu Trang Go down
 
phap luat dai cuong
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
♥๑۩۞۩๑ (¯`•♥( E-G Family )♥•´¯) ๑۩۞۩๑♥ :: (¯`•..::.. --» forum «-- ..::..•*¯) :: (¯`•..::.. --» [EG] học tập «-- ..::..•*¯) :: (¯`•--»[Tư liệu học tập]«--•*¯)-
Chuyển đến